Lão hóa da là vấn đề mà gần như mọi bạn gái đều quan tâm. Từ ngoài độ tuổi 20, quá trình lão hóa của cơ thể sẽ diễn ra nhanh chóng và làn da là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất với một loạt các dấu hiệu, nào là nám, sạm, da khô hơn hay xuất hiện những nếp nhăn nhẹ. Bên cạnh những thay đổi về lối sống, sinh hoạt, cách chăm sóc da thì đây là những thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn của mình do chúng có tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ.
Cải xoong
Cải xoong luôn phổ biến trong mùa đông và loại rau lá xanh này rất giàu canxi, kali, mangan, phốt pho, vitamin A, C, K và vitamin nhóm B. Cải xoong có chứa nhiều chất kháng viêm giúp làm tăng lưu thông và cung cấp khoáng chất cho tất cả các tế bào của cơ thể, tăng cường khả năng chống oxy hóa của da. Lượng vitamin A và C dồi dào trong cải xoong có thể vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, giảm thiểu quá trình hình thành các nếp nhăn. Chất diệp lục tạo nên màu xanh cũng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và lượng i-ốt có trong cải xoong cũng có tác dụng tốt cho tuyến giáp của bạn.
Ớt chuông
Ớt chuông có hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao và là nguồn vitamin C dồi dào. Vitamin C có tác dụng hỗ trợ cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể, giúp da săn chắc, mịn màng. Bên cạnh đó, ớt chuông - đặc biệt là ớt chuông vàng, đỏ có chứa rất nhiều caroten – tiền chất của vitamin A. Caroten là sắc tố thực vật tạo nên màu đỏ, cam, vàng cho các loại trái cây, rau củ. Chúng có đặc tính chống viêm, bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và độc tố ô nhiễm từ môi trường.
Đu đủ
Đu đủ giàu dưỡng chất và các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của làn da, giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn. Chất chống oxy hóa trong đu đủ có tác dụng chống lại tổn thương từ các gốc tự do và có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa của cơ thể. Đu đủ cũng chứa một loại enzyme gọi là papain, được xem như là chất kháng viêm tự nhiên hiệu quả nhất.
Việt quất
Quả việt quất rất giàu vitamin A và C, cũng như một chất chống oxy hóa có tên là anthocyanin. Chất anthocyanin tạo ra sắc xanh đậm cho loại trái cây này, đồng thời có tác dụng chống lão hóa cơ thể mạnh mẽ. Anthocyanin còn có tác dụng ngăn ngừa sự thiếu hụt collagen trên da và bảo vệ da khỏi tác động từ ánh nắng mặt trời và môi trường ô nhiễm.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau rất giàu dưỡng chất và có tác động tốt đến sức khỏe của chúng ta, từ ngăn ngừa ung thư cho đến tăng cường sức khỏe xương khớp, hỗ trợ tiêu hóa, giúp mắt sáng khỏe… Loại rau này cũng rất tốt cho làn da chúng ta khi 100gr bông cải xanh có chứa tới 81mg vitamin C, nhiều hơn cả nhu cầu của cơ thể bạn trong một ngày.
Vitamin C là chất chống oxy hóa hàng đầu giúp bảo vệ làn da khỏi tổn thương từ ánh nắng mặt trời, các tác nhân gây ô nhiễm, làm giảm nếp nhăn và cải thiện tổng thể kết cấu của da. Trong loại rau này cũng chứa nhiều vitamin A và vitamin E, là những dưỡng chất đều có vai trò rất lớn trong quá trình tự tái tạo của làn da.
Các loại hạt
Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân, là một nguồn vitamin E dồi dào. Vitamin E là loại vitamin có khả năng sửa chữa những thương tổn ở mô da, giữ độ ẩm và bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV. Một số loại hạt khác như hồ đào, hồ trăn, óc chó, hạt điều cũng chứa nhiều axit béo omega-3 giúp tăng cường màng tế bào da và tăng sức đề kháng tự nhiên của làn da.
Quả bơ
Quả bơ là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho làn da do các axit béo lành mạnh có trong loại quả này có tác dụng bảo vệ màng tế bào và giúp da mịn màng, đàn hồi. Hàm lượng vitamin A cao có trong quả bơ cũng giúp cơ thể loại bỏ các tế bào da chết, tái sản sinh tế bào mới. Bơ cũng chứa nhiều caroten hỗ trợ ngăn chặn độc tố từ môi trường, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ ung thư da.
Quả lựu
Những quả lựu đỏ mọng ngọt ngào có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như duy trì huyết áp, ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ miễn dịch… và chống lão hóa làn da cũng là một trong số đó. Trong lựu có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi tổn thương từ các gốc tự do và kháng viêm cơ thể. Loại trái cây này cũng có chứa một hợp chất có tên gọi là punicalagins, có tác dụng bảo tồn collagen trong da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Nguồn: Healthline
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét