Khoai sọ - thuốc quý trong Đông y còn là thực phẩm chăm sóc da hoàn hảo từ bên trong
Khoai sọ là thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong những món canh xương ninh, nấu canh cua nồng tơi ăn giải nhiệt, hay thậm chí là luộc lên chấm mật, chấm đường… Từ lâu, dân gian ta đã sử dụng khoai sọ như một thực phẩm gần gũi trong đời sống của mình. Nhưng khoai sọ không chỉ là một loại thực phẩm đơn thuần.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), củ khoai sọ có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình, vào 3 kinh tỳ (lá lách), vị (dạ dày) và đại tràng, có tác dụng ích khí bổ thận, điều hòa nội tạng, bổ hư tổn, trừ đàm tiêu thũng. Các vị lương y thường dùng khoai sọ để chữa suy nhược cơ thể, hư lao yếu sức, kém ăn, mất ngủ…
Khoai sọ là thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong những món canh xương ninh, nấu canh cua nồng tơi ăn giải nhiệt, hay thậm chí là luộc lên chấm mật, chấm đường…
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, sử dụng khoai sọ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, chăm sóc cơ thể từ trong ra ngoài vô cùng hoàn hảo. Trong 100g khoai sọ có 1,5g chất xơ, đáp ứng được 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột , đại tràng, thải độc và làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Hàm lượng vitamin C và B6 dồi dào trong khoai sọ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lão hóa. Trong khoai sọ có chứa hơn 17 loại axit amin rất cần thiết cho cơ thể. Khoai sọ còn chứa omega-3 và 6 rất tốt với tim mạch, góp phần ngăn ngừa ung thư cũng như phòng tránh bệnh tật nói chung.
Chưa hết, nghiên cứu của y học hiện đại cũng nhận thấy trong khoai sọ chứa hợp chất làm tăng khả năng tái tạo tế bào, giúp cơ tế bào hoạt động mạnh mẽ, tăng tốc độ trao đổi chất, duy trì sự tươi trẻ, làm da trơn láng và luôn duy trì đủ độ ẩm. Người Nhật Bản từng ví khoai sọ là "cội nguồn của tuổi trẻ từ thiên nhiên" chính là vì thế.
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng nhận thấy trong khoai sọ chứa hợp chất làm tăng khả năng tái tạo tế bào, giúp cơ tế bào hoạt động mạnh mẽ, tăng tốc độ trao đổi chất, duy trì sự tươi trẻ, làm da trơn láng và luôn duy trì đủ độ ẩm.
Bài thuốc chữa bệnh, làm đẹp da vào mùa đông từ củ khoai sọ
Theo lương y Bùi Hồng Minh , chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng khoai sọ để nấu canh, ninh xương ăn đều đặn để cung cấp chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cũng như giúp làn da trơn láng hơn vào những ngày tiết trời hanh khô hiện nay. Một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ khoai sọ mà bạn có thể áp dụng thường xuyên vào mùa đông này là:
- Nổi ban dị ứng da, đau nhức tay chân mùa lạnh: Khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn 100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, thêm muối, nước, gia vị. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ, ăn ngày 2 lần, có tác dụng khu phong trừ thấp.
Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng khoai sọ để nấu canh, ninh xương ăn đều đặn để cung cấp chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cũng như giúp làn da trơn láng hơn vào những ngày tiết trời hanh khô hiện nay.
- Bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, suy nhược cơ thể, kém ăn: Khoai sọ 100g đem nấu với thịt lợn nạc 50g, nấu canh ăn trong các bữa cơm hàng ngày. Hoặc: khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài) 50g, gạo tẻ 50g đem nấu cháo ăn trong ngày. Hoặc: Khoai sọ đem nấu thịt lợn, cua đồng, cá quả, cá diếc… theo kinh nghiệm dân gian cũng giúp bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi rất tốt.
- Gân cốt đau nhức, sưng tấy: Khoai sọ, gừng tươi, hai thứ liều lượng bằng nhau, tất cả đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ, giã nát, đắp vào chỗ bị bệnh, mỗi ngày thay thuốc 2 lần. Dùng 3 - 5 ngày.
- Chữa chín mé: Khoai sọ giã nát, trộn thêm chút muối, đắp vào chỗ sưng đau, lấy gạc băng lại, ngày thay thuốc 2 lần. Hoặc: Dùng thân khoai sọ giã nát đắp vào chỗ bị bệnh.
Mặc dù khoai sọ có tác dụng tiêu nhọt, giảm đau nhỏ nhưng không có tác dụng chữa ung thư như nhiều người nghĩ.
- Chăm sóc da, giúp da trơn láng, cung cấp độ ẩm cho làn da, nhất là vào giai đoạn thời tiết hanh hao như hiện nay: Luộc khoai sọ ăn đều đặn hàng ngày, hạn chế ăn cùng đường tinh luyện để làn da mịn màng, khỏe đẹp hơn. Hoặc chị em cũng có thể thay đổi món với chè khoai sọ, cháo khoai sọ… để có món ăn tốt cho sức khỏe, lại làm đẹp da từ bên trong nhé!
Lương y Bùi Hồng Minh lưu ý, mặc dù khoai sọ có tác dụng tiêu nhọt, giảm đau nhỏ nhưng không có tác dụng chữa ung thư như nhiều người nghĩ. Cơ chế phát triển của khối u ác tính rất phức tạp nên người bệnh cần tỉnh táo, không nên tin theo những thông tin không có cơ sở khoa học, không được bỏ phác đồ điều trị được bác sĩ vạch ra mà chữa bệnh theo mẹo, theo truyền miệng… Khoai sọ là món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không vì thế mà nói quá, biến thành thuốc chữa bệnh quá đỗi thần kỳ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét